Những loại biển cấm dừng đỗ có biển phụ

Hiện nay còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết về biển cấm dừng đỗ có biển phụ có ý nghĩa như thế nào? Bởi vì nếu như đúng là biển báo cấm được chia làm 39 loại và được đánh số thứ tự từ 101 đến 140 được sử dụng rộng rãi trên hầu hết từ các tuyến đường. Các biển báo cấm này vô cùng quan trọng nhằm thông báo cho người làm chủ phương tiện được những nguy hiểm cần tránh ở phía trước để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lưu thông. Bài viết sau đây mình sẽ trình bày cho các bạn hiểu rõ hơn về những cảnh báo này nhé!

Đặc điểm của các loại biển cấm dừng đỗ có biển phụ 

biển cấm dừng đỗ có biển phụ

Đặc điểm của biển báo cấm là tương đối rất dễ phân biệt, nhóm biển báo cấm này đa số là có hình tròn, đường viền bên ngoài màu đỏ được dùng để cảnh báo và ngăn chặn người tham gia giao thông thực hiện được một số hành vi bị cấm khi tham gia giao thông. Đa phần các loại biển báo cấm thường có đường viền màu đỏ và nền trắng, bên trong có hình vẽ màu đen và có một đường gạch chéo màu đỏ. 

Các loại biển báo cấm bao gồm tất cả với 39 kiểu và được đánh dấu từ 101 đến 139. Đa số các loại biển báo cấm này đều có giá trị trên tất cả các làn đường, một vài loại biển báo cấm khác sẽ có giá trị trên một số làn đường hoặc chiều xe chạy tùy theo những quy định. Nếu biển báo cấm này chỉ có hiệu lực trên một làn đường hoặc một số làn đường này được quy định thì biển báo cấm phải có biển phụ 504 đi kèm và đặt ngay bên dưới là biển chính.

Các loại biển báo cấm có biển phụ 

Biển phụ số 501 (phạm vi có hiệu lực của biển)

biển cấm dừng đỗ có biển phụ

Khi bắt gặp biển báo cấm có biển phụ 501 đi kèm thì ngay lập tức chúng ta có thể hiểu ngay đây là biển thông báo phạm vi hiệu lực của khu vực biển. Ví dụ như có nhiều dốc xuống khá nguy hiểm hoặc nhiều khúc cua nguy hiểm thì người lái xe cần phải chú ý. 

Biển phụ số 502 (Khoảng cách này chỉ đến nơi được cảnh báo) 

biển cấm dừng đỗ có biển phụ

Biển phụ 502 thường thường đi kèm với biển báo cấm, hiệu lệnh và chỉ dẫn. Biển này giúp người lái xe biết được khoảng cách từ vị trí đặt bảng đến nơi được cảnh báo là khoảng bao xa. 

Biển phụ 503e (chỉ hướng tác dụng của biển chính) 

biển cấm dừng đỗ có biển phụ

Biển phụ 503 này được chia thành 6 biển khác nhau dùng để chỉ được 6 hướng dưới tác dụng của biển chính. Trong đó biển 503 a,b,c thường đi kèm với biển cấm và biển có hiệu lệnh để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng vuông góc với chiều đi của người lái xe. 

Biển 503 d,e,f thường thường đặt dưới các biến cấm đỗ xe, cấm quay xe, cấm dừng xe được dùng để chỉ hướng tác dụng của biển là song song với chiều đi của người lái xe. 

Biển phụ 504 (chỉ có hiệu lực của biển là ở làn đường nào) 

biển cấm dừng đỗ có biển phụ

Biển phụ 504 này thường được đặt ở phía trên làn đường được quy định để người lái xe có thể biết được biển chính có hiệu lực đối với những làn đường nào.

Biển phụ 505a (chỉ loại xe có chịu hiệu lực của biển chính) 

biển cấm dừng đỗ có biển phụ

Biển này thường được đặt dưới biển báo cấm và biển hiệu lệnh nhằm để chỉ biển chính có tác dụng với loại xe nào, hình vẽ có thể khác nhau nhưng phải tùy theo loại xe. 

Biển phụ 506a, 506b (chỉ hướng có đường ưu tiên) 

biển cấm dừng đỗ có biển phụ

Biển số 506a này được đặt ngay bên dưới biển chỉ dẫn số 401 trên đường ưu tiên để chỉ dẫn được cho người lái xe trên đường này biết hướng đường ưu tiên ở ngã tư.

Biển phụ 508a, 508b (chỉ thời gian trong khung giờ có hiệu lực) 

biển cấm dừng đỗ có biển phụ

Biển phụ 508b là một trong những biển phụ chúng ta thường thấy nhất, biển này thường đi kèm với biển cấm xe đã lưu thông, dùng để chỉ thời gian biển này có hiệu lực là từ khung giờ nào đến khung giờ nào. 

Đỗ xe trước biển cấm dừng đỗ có biển phụ bị phạt không?

Căn cứ điều khoản 30.1 Điều 30 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT đã ban hành kèm theo với Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm được đặt ở nơi các đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường cần phải cấm đỗ xe.

Biển này có hiệu lực bắt đầu từ vị trí đặt biển trở đi. Nếu vì một lý do nào đó, biển này cần phải đặt cách xa vị trí định cấm thì phải đặt thêm biển phụ số S.502 để chỉ rõ khoảng cách từ sau biển cấm đến vị trí biển sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn hiểu thêm về biển cấm dừng đỗ có biển phụ chi tiết nhất. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy thông tin khá bổ ích nhằm giúp mình hiểu thêm về những biển báo nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo