Các nút điều khiển trên ô tô người lái cần ghi nhớ

Xe ô tô là phương tiện di chuyển rất phổ biến hiện nay, với các tính năng linh hoạt cùng với những tiện ích. Thế nhưng để điều khiển được một cách an toàn và thuận lợi, tài xế cần phải biết và ghi nhớ các nút điều khiển trên ô tô. Hãy cùng tìm hiểu các nút điều khiển và tính năng của chúng trong bài viết sau đây.

các nút điều khiển trên ô tô

Buồng lái ô tô có nhiều hệ thống công tắc điều khiển

Các nút điều khiển trên ô tô – Hệ thống công tắc 

Trên tất cả các hãng ô tô có trên thị trường hiện nay đều có một hệ thống công tắc rất nhiều và dày đặc. Hệ thống công tắc này làm cho việc vận hành của phương tiện trở nên thuận lợi hơn. Nhưng vì hệ thống các công tắc này quá nhiều nên cũng khiến cho các tài xế tương đối đau đầu.

các nút điều khiển trên ô tô

Nắm chắc chức năng hệ thống điều khiển giúp lái xe an toàn

Tùy từng hãng xe mà các công tắc này có hình dạng và phân bố không giống nhau. Những phân bố khác nhau này tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lái. Sau đây là một số hệ thống công tắc và nút điều khiển trên ô tô mà các bạn có thể biết:

Thứ nhất, là các nút điều khiển trên ô tô về điều hòa và âm lượng trong đó bao gồm các nút bấm như: 

  •  +/-: điều chỉnh tăng/ giảm âm lượng loa
  •  MODE: chuyển chế độ âm thanh
  •  Hai nút dùng để nhận và từ chối cuộc gọi khi đang lái xe
  •  </>: để chuyển nhạc/ video hoặc chuyển kênh âm thanh
  • TEMP: chỉnh nhiệt độ điều hòa
  • AUTO dùng để bật tự động chế độ điều hòa
  • OFF dùng để tắt điều hòa
  • DISP có chức năng thay đổi hiển thị

Thứ hai, các nút điều khiển ghế ngồi. Đối với tất cả các dòng xe việc điều chỉnh ghế lái là một thao tác khá đơn giản. Với ghế ngồi chỉ cần điều chỉnh tối đa 6 hướng: Nâng lên/ hạ xuống; Tiến/ lùi; Nghiêng/ dựng lưng ghế.

Thứ ba, chính là hệ thống các nút khởi động xe, bởi với những hãng xe mới hiện nay chìa khóa xe truyền thống đã được thay bằng các nút điều khiển thông minh. Hệ thống khởi động xe mới này yêu cầu người lái cần phải kết hợp giữa đạp phanh và bấm nút nên giữ được sự an toàn tuyệt đối khi khởi động xe.

Thứ tư là các nút điều khiển trên ô tô về công tắc điều khiển đèn xi nhan, với hệ thống công tắc này thì tất cả các quy luật sử dụng xi nhan đều giống nhau do các nhà sản xuất đã thống nhất trước. Trong đó, ở bên trái tài xế là cần để điều khiển đèn được được cấu tạo như một núm vặn để thể hiện các hiệu ứng đèn. Các hiệu ứng đèn này có hai hình thức hoạt động: đèn chiếu gần và đèn chiếu xa. Theo đó chỉ cần tài xế gạt cần điều khiển lên thì sẽ kích hoạt xi nhan phải và gạt cần xuống là xi nhan bên trái.

Và cuối cùng chính là hệ thống cần gạt nước trên ô tô. Hệ thống cần gạt này cũng đã được các nhà sản xuất ô tô thống nhất trước với nhau. Thường thường thì cần gạt này sẽ nằm bên phải vô lăng. Chỉ cần đẩy cần điều khiển lên và buông ngay lập tức thì nước sẽ ngưng và ngược lại khi kéo cần xuống sẽ kích hoạt chức năng phun nước theo chế độ tùy chỉnh.

Các nút điều khiển trên ô tô ở cửa xe 

Đa số tất cả các dòng xe thì hệ thống các nút điều khiển trên cửa sổ người lái đa số đều giống nhau, bao gồm: Các công tắc trong để điều khiển gương chiếu hậu trái/ phải; Công tắc mở/ khóa cửa xe; Công tắc khóa tất cả các cửa kính; 4 công tắc lên xuống từng cửa sổ.

Trong hệ thống công tắc này thì hệ thống điều khiển đèn chiếu hậu khá quan trọng. Để điều khiển gương chiếu hậu có hai nút R và L, khi gạt công tắc sang L sẽ điều chỉnh được gương chiếu hậu bên trái và ngược lại R là bên phải. Đây là thao tác khá quan trong khi tham gia giao thông nên lái xe cần lưu ý.

các nút điều khiển trên ô tô

Người điều khiển xe ô tô cần nhớ những nút ở cửa xe ô tô

Một số kí hiệu ngoài các nút điều khiển trên ô tô

Ngoài các nút điều khiển, công tắc đã được giới thiệu ở phần trên thì trên xe ô tô còn một số kí hiệu đặc biệt. Cụ thể: Đầu tiên và cũng là kí hiệu dễ nhận thấy nhất là thông báo sắp hết nhiên liệu, khi đèn này sáng chứng tỏ nhiên liệu của xe đã sắp cạn kiệt; Thông báo dây an toàn khi bạn đã khởi động xe mà dây an tòa chưa được thắt; Đèn cảnh báo đèn này chỉ sáng lên khi xe bạn gặp vấn đề, khi trên xe bạn có một lỗi nào đó,… 

các nút điều khiển trên ô tô

Các kí hiệu đặc biệt trên ô tô

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, người lái xe và những khách hàng sắp mua xe ô tô sẽ có được những hiểu biết về các nút điều khiển trên ô tô. Việc phân biệt và nắm chắc chức năng của các nút điều khiển này sẽ giúp các bạn có một hành trình lái xe an toàn và hiệu quả.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo