Chiều dài cơ sở xe là gì? Ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe ô tô bạn nên biết

Chiều dài cơ sở của xe ô tô giúp bạn nhận biết được kiểu dáng, hạng xe và khả năng di chuyển. Liệu bạn đã biết chiều dài cơ sở xe là gì? Tham khảo bài viết sau nhé!

Chiều dài cơ sở xe là gì?

Đối với các loại xe khác nhau sẽ có cách đo chiều dài cơ sở xe khác nhau. Xe thông thường có 2 trục và 4 bánh xe thì đo từ giữa tâm bánh trước tới tâm bánh sau. 

Còn đối với xe tải sẽ tính chiều dài cơ sở từ giữa tâm bánh trục trước đến tâm bánh xe trục sau xe. Do xe tải có nhiều bánh nên cách đo cũng khác xe thông thường. Đối với xe tải có nhiều bánh, chiều dài cơ sở xe là gì? Đó là chiều dài từ tâm giữa trục lái trước tới điểm giữa của 2 trục lái sau ô tô.

Thêm vào đó, chiều rộng cơ sở xe hay còn gọi là chiều ngang cơ sở. Khoảng cách chiều ngang cơ sở đo từ tâm vệt hai bánh xe cùng trên một trục.

chiều dài cơ sở xe là gì

Cách đo chiều dài cơ sở xe bạn nên biết

Mỗi loại xe sẽ có kiểu dáng thiết kế, kích thước và phân hàng khác nhau. Do đó, số đo chiều dài cơ sở xe cũng khác nhau. Tìm hiểu chiều dài cơ sở xe là gì? Và cách đo ra sao? 

  • A chính là chiều dài cơ sở của xe ô tô. A được đo từ giữa tâm bánh xe trước tới tâm bánh xe sau.
  • Chiều dài xe ô tô tổng thể được gọi là D. Trong đó D=A+B+C. 

Chiều dài cơ sở xe sẽ quyết định tới kết cấu thân xe, nội thất và khả năng hoạt động của xe. 

chiều dài cơ sở xe là gì

Ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe ô tô là gì?

Khi lựa chọn xe chúng ta đều quan tâm tới kiểu dáng và các thông số kỹ thuật của xe. Chiều dài cơ sở xe là gì? Nó ảnh hưởng thế nào tới các tính năng của xe? Điều này rất quan trọng khi bạn muốn sở hữu một chiếc xe vận hành êm ái và không gian rộng rãi. 

Các thông số của chiều dài cơ sở xe có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi bạn chọn mua sẽ. 

Không gian phía trong khoang hành khách thông thoáng

Đối với khoang hành khách, mọi người luôn muốn không gian rộng rãi, thông thoáng. Khi chiều dài cơ sở xe càng lớn thì khung xe càng dài và không gian trong xe càng rộng. 

Khi chọn mua xe, các dòng xe cùng phân khúc nhưng có độ rộng rãi hơn thì bạn nên ưu tiên chọn. Để có thể thoải mái hoạt động trong khoang xe bạn nên ưu tiên xe có chiều dài cơ sở lớn.

Không những quyết định tới độ rộng của khoang hành khách. Chiều dài cơ sở xe còn ảnh hưởng tới độ lớn bán kính vòng quay bánh xe. Độ bền bỉ và khả năng vận hành xe cũng sẽ ổn định khi có chiều dài cơ sở hợp lý.

Chiều dài cơ sở xe đối với khả năng vận hành xe

Chiều dài cơ sở xe là gì? Ảnh hưởng như thế nào tới khả năng vận hành của xe ô tô? Ngoài ý nghĩa đối với khoang hành khách, chiều dài cơ sở xe ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe. Độ lớn của bán kính vòng quay và độ ổn định cơ học của xe cũng liên quan tới chiều dài cơ sở.

Tuỳ thuộc vào hình dáng của xe, điều kiện địa hình, vận tốc mong muốn sẽ có chiều dài cơ sở phù hợp. Các nhà sản xuất nghiên cứu tính toán chiều dài cơ sở xe sao cho thích hợp nhất.

Đối với dáng xe

Như đã đề cập ở trên, bạn đã hiểu chiều dài cơ sở xe là gì?. Do đó xe có chiều dài cơ sở lớn thường sẽ có khoang hành khách rộng rãi, thông thoáng. Tuy nhiên đánh đổi với ưu điểm này, sự cân đối trong thiết kế bề ngoài và sự ổn định xe khá thấp. 

Các mẫu xe nhỏ gọn vận hành trong đô thị có chiều dài cơ sở xe nhỏ hơn. Những loại xe này được kéo dài và áp sát tối đa phần cản phía sau nên khá ổn định.

Còn những xe cỡ lớn có chiều dài cơ sở lớn thoải mái về kích thước tổng thể hơn. 

Đối với điều kiện địa hình

Địa hình phức tạp, gồ ghề khó di chuyển đã có những chiếc xe được sản xuất để chuyên trị.Chiều dài cơ sở ở xe đi địa hình thường ngắn, giảm khoảng cách giữa các vị trí trọng tâm xe. Từ đó, xe có độ linh hoạt, giữ được độ cân bằng khi xe lật ngang dọc. 

Chiều dài cơ sở lớn kết hợp với gầm xe cao thoáng giúp xe vượt dốc cao tăng lên đáng kể. Nhờ đó, loại xe này không ngán bất kỳ loại địa hình khó nhằn nào. Đây chính là điểm sáng trong thiết kế các dòng xe SUV hầm hố.

chiều dài cơ sở xe là gì

Đối với tốc độ xe ô tô

Các nhà sản xuất luôn nghiên cứu kỹ chiều dài cơ sở phù hợp với từng loại xe và nhu cầu sử dụng. Chiều dài cơ sở xe là gì? Ảnh hưởng như thế nào tới tốc độ của xe? Xe có thời gian vận hành tốc độ cao thường xuyên sẽ được tăng chiều dài cơ sở phù hợp. Gầm xe sẽ được hạ xuống để kéo dài khoảng cách giữa các trục bánh với trọng tâm xe. 

Những thay đổi trên giúp xe tăng giảm tốc độ nhanh chóng. Các momen chống lật, ngã sẽ tăng đáng kể, xe bứt tốc mượt mà hơn rất nhiều. 

Từ đó, thân xe hạ thấp giúp tăng khả năng bám đường tránh tình trạng lật xe không mong muốn. Bạn có thể thấy các mẫu xe đua thường có gầm thấp để giảm mức cản gió thấp nhất. Tốc độ xe được đảm bảo nhanh nhất khi có chiều dài cơ sở thấp và gầm xe bám đường.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về chiều dài cơ sở xe. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về chiều dài cơ sở xe là gì?. Chúc bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn được xe phù hợp với bản thân.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo