Danh sách các ngân hàng tại Việt Nam lọt top 500 ngân hàng lớn và mạnh nhất Châu Á

Hệ thống các ngân hàng Việt Nam có sự đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển của nền kinh tế nước ta, sau đây sẽ là danh sách các ngân hàng tại Việt Nam nằm trong top 500 ngân hàng lớn mạnh nhất châu Á – Thái Bình Dương do Tạp chí tài chính The Asian Banker đưa ra, Việt nam có 14 ngân hàng lọt vào danh sách này vậy đó là những ngân hàng nào tất cả sẽ có trong bài viết sau.

danh sách các ngân hàng tại việt nam

Danh sách các ngân hàng tại Việt Nam lọt top 500 ngân hàng lớn mạnh nhất Châu Á – Thái Bình Dương

The Asian Banker là một trong những tạp chí uy tín tại châu Á trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng được đông đảo độc giả trong khu vực và trên thế giới tìm đọc và Những ngân hàng được The Asian Banker trao giải đều là những tên nổi bật tại các quốc gia Châu Á, những ngân hàng có chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt và uy tín.

Phương pháp đánh giá 

Danh sách top 500 ngân hàng lớn mạnh nhất Châu Á – Thái Bình Dương được The Asian Banker lựa chọn thông qua việc đánh giá nhiều tiêu chí khác nhau có thể kể đến như:

 • Quy mô tài sản chiếm 17,5% tỷ trọng đánh giá
 • Tỷ lệ chi dự phòng/tổng nợ xấu chiếm 12,5% tỷ trọng đánh giá
 • Chi phí dự phòng rủi ro/tổng nợ xấu chiếm 12,5% tỷ trọng đánh giá
 • Tỷ lệ nợ xấu chiếm 12,5% tỷ trọng đánh giá
 • Chỉ số an toàn chiếm 12,5% tỷ trọng đánh giá
 • Tỷ lệ cho vay/huy động chiếm 10% tỷ trọng đánh giá
 • Chỉ số an toàn vốn chiếm 10% tỷ trọng đánh giá

Ngoài ra còn một vài chỉ số khác chiếm 12,25% tỷ trọng đánh giá của danh sách.

Những ngân hàng nào của Việt nam đã lọt vào danh sách này

Trong danh sách top 500 ngân hàng lớn mạnh nhất Châu Á – Thái Bình Dương này có tới 14 ngân hàng đến từ Việt Nam, ngân hàng có vị trí cao nhất tại Việt Nam trong danh sách là Vietcombank xếp thứ 29, tăng 19 bậc so với xếp hạng năm 2017.

danh sách các ngân hàng tại việt nam

Tiếp đến là ngân hàng Techcombank nằm ở vị trí thứ hai trong số 14 ngân hàng, đứng thứ 76 của khu vực, đồng thời nới rộng khoảng cách với các ngân hàng phía sau, trong đó cao hơn VietinBank 88 bậc, hơn BIDV 100 bậc.

MBBank đã trèo lên vị trí thứ 3 của VietinBank năm 2017, trở thành ngân hàng xếp thứ 3 trong số 14 ngân hàng, trong khi đó VietinBank đã tụt xuống và đứng vị trí thứ 5. Ngân hàng ACB đứng thứ 4 trong Top 14 ngân hàng Việt được xếp hạng bởi The Asian Banker tăng 47 bậc.

Có nhiều ngân hàng có sự bứt phá về thứ hạng trong bảng xếp hạng 500 ngân hàng mạnh nhất Châu Á năm 2020, có thể kể đến như VPBank tăng 77 bậc, SHB tăng 45 bậc và Sacombank tăng 133 bậc. Bên cạnh đó 3 ngân hàng Agribank, SCB và Eximbank là những ngân hàng mới lọt Top 500 ngân hàng mạnh nhất Châu Á.

VIB, TPBank, SeABank và PVcomBank là 4 ngân hàng đã không xuất hiện trong danh sách của năm 2020. Trong danh sách chỉ còn 14 ngân hàng của Việt Nam lọt Top 500 ngân hàng mạnh nhất Châu Á lần lượt là: Vietcombank, Techcombank, MBBank, ACB, VietinBank, Agribank, BIDV, VPBank, HDBank, SCB, SHB, Sacombank, LienVietPostBank và EximBank.

Những đóng góp quan trọng của ngành ngân hàng Việt Nam với sự phát triển của đất nước

Trong thời kỳ đổi mới hoạt động ngân hàng được coi là đột phá khẩu và có những đóng góp to lớn trong quá trình đổi mới và phát triển kinh tế Việt Nam, được thể hiện ở những điều sau:

 • Ngành ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế lạm phát, giúp duy trì sự ổn định giá trị và tỷ giá của đồng tiền, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh và giúp nhà nước kiểm soát nền kinh tế vi mô
 • Góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp và hoạt động xuất nhập khẩu. 
 • Các khoản tín dụng của ngân hàng đã đóng góp tích cực cho việc duy trì sự tăng trưởng kinh tế với nhịp độ cao trong nhiều năm liên tục. Với dư nợ cho vay nền kinh tế chiếm khoảng 35-37% GDP, mỗi năm hệ thống ngân hàng đóng góp trên 10% tổng mức tăng trưởng kinh tế của cả nước;
 • Ngành ngân hàng đã hỗ trợ hiệu quả việc tạo việc làm mới và thu hút lao động, góp phần cải thiện thu nhập và giảm nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an ninh đất nước. Việc sử dụng nguồn vốn ngân hàng cho mục đích này đang dần có tính chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả.
 • Và cuối cùng ngành ngân hàng đã có những đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo phát triển bền vững. Điều này được thực hiện thông qua công tác thẩm định dự án, quyết định cho vay vốn ngân hàng và hoạt động giám sát chặt chẽ sau khi cho vay, các ngân hàng luôn chú trọng yêu cầu các khách hàng đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng vốn vay, tuân thủ các các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Qua bài viết danh sách các ngân hàng tại Việt Nam lọt top 500 ngân hàng lớn và mạnh nhất Châu Á, ta có thể thấy ngành ngân hàng Việt Nam đã có nhiều bước tiến rõ rệt và đã có nhiều ngân hàng của Việt Nam có thứ hạng cao trong danh sách, mong rằng bài viết này có thể giúp bạn có thêm thông tin.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo