Giá vốn Tiếng Anh là gì, các từ liên quan và cách tính giá vốn chính xác

Giá vốn Tiếng Anh là gì chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bạn khi tìm hiểu về nó. Do vậy ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó đồng thời sẽ nêu ra các từ ngữ chuyên ngành liên quan và cách tính giá vốn chính xác, nhanh chóng nhất.

Giá vốn tiếng Anh là gì

Trước tiên ta cần biết giá vốn chính là giá mà nhà sản xuất đã sử dụng trong một khoảng thời gian xác định để tạo ra sản phẩm bao gồm hết các chi phí như nhân công, vật liệu, duy trì doanh nghiệp, phân phối sản phẩm, quảng cáo,…

giá vốn tiếng anh là gì

Đối với từng hình thức kinh doanh khác nhau thì lại có một cách hiểu về giá vốn khác nhau:

Các công ty, doanh nghiệp hoạt động theo hình thức thương mại, phân phối buôn bán sản phẩm thì giá vốn được tính bằng tổng số tiền bỏ ra để mua sản phẩm, hàng hóa của người cung cấp về kho lưu trữ của công ty, chi phí này bao gồm các chi phí về giá sản phẩm từ nhà cung cấp, thuế nhà nước, chi phí vận chuyển,…

Các công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo hình thức sản xuất thì giá vốn được tính là tất cả số tiền bỏ ra để tạo ra sản phẩm, chi phí này bao gồm tiền nguyên liệu, nhân công, dây chuyền sản xuất,…

Để bạn không phải thắc mắc giá vốn tiếng Anh là gì sau đây chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn. Giá vốn tiếng Anh là Cost price.

Những từ liên quan trong tiếng Anh

Net revenue: được dịch là Doanh thu thuần chưa chiết khấu và các khoản chi phí khác.

Merchandise Inventory: được dịch là Sản phẩm, hàng hóa tồn kho.

Net Profit: được dịch là Lợi nhuận thuần chưa chi trả cho thuế, chi phí phát sinh,…

Sale Expenses: được dịch là Kinh phí buôn bán sản phẩm, hàng hóa.

Retained Earnings: được dịch là Lợi nhuận trước khi phân phối

Raw materials: được dịch là Nguyên liệu, vật liệu sản xuất tồn kho.

Exchange rate differences: được dịch là Sự chênh lệch về tỷ giá.

Instruments and tools: được dịch là Dụng cụ, công cụ sử dụng để sản xuất trong kho.

Receivables: được dịch là Các khoản chi phí cần thu.

Provision of devaluation of stocks: được dịch là Dự phòng giảm giá sản phẩm tồn kho.

Expenses for financial activities: được dịch là Kinh phí để hoạt động về tài chính.

Sự ra đời của các từ chuyên ngành này có vai trò rất lớn giúp cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn rất nhiều từ ngữ khác nếu cần thiết bạn hãy tìm hiểu thêm ở các nguồn khác. Tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn công thức tính giá vốn đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách tính giá vốn chính xác nhanh chóng

Để có thể tính được giá vốn chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách tính đơn giản nhanh chóng như sau:

Giá vốn được tính bằng tổng giá trị của hàng hóa trong đầu kì, cuối kì và số tiền bỏ ra trong suốt kỳ sản xuất.

giá vốn tiếng anh là gì

Tuy vậy đó là công thức chung nhưng đối với các ngành thì có các công thức cụ thể như sau:

Công thức First In First Out

Công thức này tính toán giá vốn trên cơ sở đơn hàng nào được đặt hàng đầu tiên thì sẽ được bán ra với giá đúng bằng giá nhập, giá sản xuất. Thông thường công thức First In First Out sẽ được áp dụng cho các sản phẩm, hàng hóa có hạn sử dụng ngắn và thời gian lưu kho ngắn cần phải xuất kho nhanh chóng.

Sau đó giá cả hàng hóa sẽ tăng dần, bằng cách bán các hàng hóa sản phẩm với mức giá rẻ nhất đầu tiên sau đó tăng dần giá cả với các sản phẩm khác để đem lại lợi nhuận cho dự án..

Công thức Last In First Out

Trái ngược với First In First Out thì công thức Last In First Out sẽ bán ra các sản phẩm, hàng hóa nhập cuối cùng sẽ được bán ra đầu tiên. Thông thường công thức này sẽ áp dụng cho các sản phẩm như giày dép, quần áo, những mặt hàng mang tính thời trang, mốt vì nếu để lâu trong kho thì mặt hàng sẽ bị lỗi mốt, giảm giá trị sản phẩm

Công thức trung bình

Công thức này sẽ tính giá trung bình của tất cả sản phẩm, hàng hóa lưu trữ trong kho để làm cơ sở bán các mặt hàng cụ thể. Phương pháp tính toán này giúp giá vốn không bị tác động nhiều bởi các sản phẩm, hàng hóa có giá trị cao. Chính vì vậy công thức trung bình đang được nhiều người áp dụng nhất.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn giá vốn tiếng Anh là gì. Bên cạnh đó là các từ ngữ chuyên ngành liên quan và công thức tính giá vốn đơn giản nhanh chóng và chính xác nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ thông tin. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo