Luật mới về bằng lái xe máy và ô tô mới nhất

Hiện nay có rất nhiều người đang rất thắc mắc ban hành luật mới về bằng lái xe có thay đổi ra sao? Nếu luật đổi bằng lái xe mới này được ban hành thì chắc chắn sẽ gây không ít nhiều khó khăn cho người điều khiển những phương tiện tham gia giao thông. Vậy ai và loại xe nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu dự thảo bằng lái xe mới 2020 này được nhà nước ban hành, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Luật mới về bằng lái xe máy trong năm tới đổi mới như thế nào?

luật mới về bằng lái xe

Hạng A0

Cấp cho người lái xe xe gắn máy (bao gồm tất cả xe máy điện) có công suất động cơ điện không vượt quá công suất 04 kw hoặc có dung tích xy lanh dưới 50cm3.

Hạng A1

Cấp cho những người lái xe mô tô 2 bánh có công suất động cơ điện khoảng trên 04kw đến 11kw hoặc có dung tích xy lanh khoảng từ 50cm3 đến 125cm3 và các loại xe quy định về việc cho bằng lái xe hạng A0.

Hạng A

Cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh được điều khiển phương tiện có công suất động cơ điện trên 11kw hoặc có dung tích xy lanh trên 125 cm3 và các loại xe quy định được cho bằng lái xe hạng A0, A1.

Luật mới về bằng lái xe ô tô trong năm tới đổi mới ra sao?

luật mới về bằng lái xe

Hạng B1

Cấp cho những người lái xe mô tô 3 bánh và các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng A0, A1.

Hạng, B, B2

Cấp cho người lái xe ô tô được chở người từ 9 chỗ trở xuống, ô tô tải số tự động có khối lượng hàng thường chuyên chở theo thiết kế không được vượt quá 3,5 tấn. Các loại xe ô tô được quy định cho bằng lái xe hạng B2 có gắn kèm theo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc phải được thấp hơn 750kg.

Hạng C1

Cấp cho người lái xe ô tô tải, máy kéo thường có khối lượng hàng chuyên chở thiết kế trên 3,5 tấn đến 7,5 tấn. Các loại xe ô tô tải phải được quy định cho bằng lái xe hạng C1 có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ được thiết kế của rơ moóc phải thấp hơn 750kg

Hạng C

Cấp cho người lái xe ô tô tải (tính luôn tất cả ô tô chuyên dùng, ô tô tải chuyên dùng). Máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế phải trên 7,5 tấn; Các loại xe ô tô tải phải được quy định cho bằng lái xe hạng C có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ được thiết kế của rơ moóc phải dưới 750kg

Hạng D1

Cấp cho người điều khiển xe ô tô được chở người từ 10 đến 15 chỗ. Các loại xe ô tô chở người quy định cho bằng lái xe hạng D1 cần có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ được thiết kế của rơ moóc cần phải thấp hơn 750kg; Các loại xe quy định này cho bằng lái xe các hạng B, B2, C, C1.

Hạng D2

Cấp cho người lái xe ô tô được chở trên 16 chỗ đến 30 chỗ (kể cả ô tô buýt). Các loại xe ô tô phải chở người quy định cho bằng lái xe hạng D2 có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ được thiết kế rơ moóc phải thấp hơn 750kg. Các loại xe quy định cho các bằng lái xe hạng B, B2, C, C1, D1.

Hạng D

Cấp cho người điều khiển ô tô được chở người trên 30 chỗ (tính cả ô tô buýt); Xe ô tô chở người theo giường nằm. Các loại xe ô tô chở người quy định cho bằng lái xe hạng D thường có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ được thiết kế của rơ moóc phải thấp hơn 750kg. Các loại xe quy định cho các bằng lái xe hạng B, B2, C, C1, D1, D2.

Người lái xe cần làm gì khi luật mới về bằng lái xe mới được ban hành?

luật mới về bằng lái xe

Ngoại trừ những người có bằng lái xe các hạng như A1, A2, A3 không thời hạn thì nhiều người đã được cấp Giấy phép lái xe sẽ tiếp tục sử dụng cho đến nào khi hết thời hạn sử dụng ghi trên Giấy phép lái xe.

Trường hợp nếu giấy phép lái xe đã hết hạn thì đổi sang bằng lái xe theo hạng mới tương ứng như sau:

  • Bằng lái xe hạng A3 sẽ được đổi sang hạng B1
  • Bằng lái xe hạng B1 số tự động sẽ được đổi sang hạng B2
  • Bằng lái xe hạng B1, B2 số sàn sẽ được đổi sang bằng B

Còn đối với người được cấp bằng lái xe mới hoặc cấp đổi bằng lái xe ở các hạng cũng sẽ được phân chia theo nhiều hạng bằng lái mới. 

Lưu ý: Nếu việc điều chỉnh phân hạng bằng lái xe máy và bằng lái xe ô tô mới sẽ không ảnh hưởng cũng như phát sinh thêm thủ tục hay chi phí nào khác cho người dân.

Trên đây mình đã giải đáp thắc câu hỏi của bạn về luật mới về bằng lái xe có thay đổi như thế nào?. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về những điều thay đổi về bằng lái xe trong những năm tới nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo