Những hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng mà bạn nên biết?

Hiện nay, thời đại 4.0 có những hình thức tấn công trên internet với mức độ khá nguy hiểm. Chúng ta nên biết về những hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng để bảo vệ khỏi sự tấn công của tin tặc, ăn cắp thông tin người dùng, ăn cắp dữ liệu rồi sử dụng chứng trái pháp luật. Và đặc biệt nếu ai chưa rõ về thuật ngữ social engineering thì chúng tôi sẽ cung cấp thông tin luôn cho bạn ở bài viết này. Không chỉ giúp bạn chống lại những tin tặc mà còn có thể giúp bạn cách phòng chống những tên hacker này một cách cẩn thận.

Để bảo vệ quyền riêng tư, tài sản của  bản thân mình thì chúng tôi nghĩ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Và để có thể hiểu hơn thì hãy cùng chúng tôi đọc kỹ bài viết này nhé.

Một số điều về social engineering mà bạn nên biết

Thuật ngữ social engineering là từ được dùng khá phổ biến trong giới hacker. Với social engineering có nghĩa là kỹ thuật xã hội. Tuy nhiên từ này khá khó hiểu chúng tôi sẽ nói rõ để các bạn có thể hiểu rõ hơn về social engineering.

Đây là từ chỉ sự bảo mật về thông tin, nói về những sự tấn công, thao túng hành vi con người. Thay vì tấn công vào những lỗ hổng bảo mật của các thiết bị và máy móc. Kể từ đó người tấn công hay còn gọi là hacker đã lợi dụng vào lỗ hổng để truy cập trái phép vào các trang web.

Chúng sử dụng và khai thác các thông tin mục đích riêng. Một số hành vi đó là tống tiền, trộm cắp tài sản, đe dọa, phá hủy cá nhân danh dự, nhân phẩm,… Chúng có thể sẽ lợi dụng niềm tin hay là giả mạo người khác để lợi dụng lòng tin sau đó lừa đảo. Hoặc có thể có trường hợp những hacker có thể sẽ dùng các cách thức tinh vi để dẫn đến tấn công bằng kỹ thuật. Như vậy từ này chỉ những hành vi không được pháp luật cho phép. Nếu sử dụng những hành vi này có khả năng sẽ bị sự trừng trị của pháp luật.

Những hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng mà bạn nên biết?

Phishing – một trong những hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng mà bạn không nên bỏ qua

Phishing là một hình thức một hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng, những người dùng hình thức này sẽ thực hiện hành vi lừa đảo nhằm giả mạo. Với các tổ chức rất có uy tín như các ngân hàng lớn hay các trang web giao dịch trực tuyến lớn, hay chỉ là những app giả danh công an. Nó sử dụng để lừa người dùng nhẹ dạ cả tin chia sẻ thông tin về tài chính. Đặc biệt là các thông tin  bí mật như: tên đăng nhập, mật khẩu giao dịch. Ở nước ta hình thức này sử dụng rất nhiều. Với những tin nhắn lừa đảo để mọi người click vào đường dẫn rồi điện thông tin cá nhân của mình vào.

Ngoài ra với hình thức tấn công này, các hacker  còn có thể cài đặt các phần mềm độc hại vào thiết bị của người dùng. Chỉ với vài ba tin nhắn họ có thể dụ được một vài người nhẹ dạ cả tin sử dụng ứng dụng để đăng nhập. Nhưng không biết ứng dụng đó đã lấy đi những thông tin cá nhân của bạn. Đặc biệt là thông tin về thẻ ngân hàng. Hình thức này thường sử dụng qua các email rác, chúng sử dụng những thư rác để lừa đánh người nhận truy cập vào trang web mà ở đó có thể sẽ có khả năng bạn bị đánh cắp thông tin. Đặc biệt là lừa đảo qua mạng xã hội với các nền tảng facebook, zalo rất dễ bị các hacker lừa đảo. Nhất là các bà nội trợ nhẹ dạ cả tin. Với các tin nhắn lừa đảo trúng thưởng, điền thông tin để nhận thưởng. Hay đặt trước một khoản cọc để nhận thưởng. Tất cả đều có thể được những hacker dùng để lừa lọc qua mạng xã hội.

Những hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng mà bạn nên biết?

Hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng đối tượng là các doanh nghiệp – Watering Hole

Watering Hole với mục đích là tấn công vào các tổ chức hoặc doanh nghiệp. Đây là những đợt tấn công có quy mô lớn. Sự tấn công của các hacker dựa vào việc lừa các thành viên của doanh nghiệp truy cập vào các trang web chứa mã độc. Tin tặc  sẽ đánh lừa người dùng bằng việc giả mạo những trang chính thống và chỉ sửa vài ba chỗ sau đó để cho các nhân viên của doanh nghiệp truy cập vào. Và khi đó  các nhân viên truy cập vào website, và khiến cho các mã độc này sẽ được thực thi sẽ lây  nhiễm vào máy tính của người dùng. Chúng sẽ thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Chúng sẽ thu thập các thông tin liên quan đến doanh nghiệp.Sau đó sẽ nghiên cứu về những trang web họ có thể hay truy cập vào. Dừa vào điều này để đánh lừa họ hoặc cài đặt các mã độc để có thể thâm nhập được vào máy tính của nhân viên.

Bước 2: Tiến hành đi tấn công vào website mà các nhân viên của tổ chức thường xuyên truy cập vào. Và các tin tặc sẽ thực hiện chèn các mã độc và thông qua việc khai thác các lỗ hổng . Khi nhân viên truy cập vào các trang web này, ngay lập tức mã độc sẽ được thực thi. Sẽ tiến hành việc xâm nhập vào nội bộ công ty để ăn cắp những dữ liệu khác liên quan đến doanh nghiệp.

 Với những hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng thật sự gây nguy hại đến cho người dùng. Nó có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, tài chính của mọi người. Thậm chí nó còn có thể ăn cắp những hình ảnh riêng tư rồi tung lên mạng để kiếm tiền. Điều này ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của người bị đánh cắp. Hiện nay với vấn nạn lừa đảo, hacker này ngày càng nhiều. Với những phương thức ngày càng tinh vi, khiến cho các nhà an ninh mạng cũng khó khăn trong việc tìm kiếm và tiêu diệt những con người này. Với thời đại internet phát triển thì kéo theo đó cũng có nhiều hệ lụy mà có thể ngày càng khó kiểm soát. Vì thế khi sử dụng mạng internet để học tập làm việc hay giải trí chúng ta cũng nên cẩn thận. Không được click vào những đường link lung tung, không rõ nguồn gốc. Ngoài ra cần cảnh giác trước những tin nhắn mời nhận thưởng hay tin nhắn về việc nhờ mượn tiền. Bởi khá nhiều trước hợp người dùng bị hacker sử dụng nick để lừa những người xung quanh.

Những hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng mà bạn nên biết?

Hy vọng bài viết “Những hình thức social engineering mà tin tặc thường sử dụng để tấn công người dùng bạn nên biết?” này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những social engineering để phòng tránh. Và cuối cùng đừng quên để lại một lời nhận xét trước khi rời khỏi đây nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo