Bật mí cho bạn tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô chuẩn hiện nay

Hiện nay, các loại xe ô tô đang là phương tiện hết sức phổ biến của người Việt Nam cũng như các trước trên thế giới. Cho nên bãi đỗ xe ô tô là một công trình hết sức quan trọng trong hệ thống giao thông. Vậy tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô được thiết kế như thế nào? 

tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe ô tô năm 2021

Tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô là gì? 

Bãi đỗ xe ô tô là nơi lưu giữ và đậu xe của các loại xe ô tô. Tiêu chuẩn của bãi đỗ xe ô tô được thiết kế phải dựa trên các tiêu chí: thiết kế khoa học, phù hợp thẩm mỹ, thuận tiện cho việc đi lại và đặc biệt là phải đảm bảo an toàn cho các loại xe ô tô.

Bãi đỗ xe đạt chuyển để chuyên chở hàng hóa thì dĩ nhiên phải đặt ở các trung tâm thương nghiệp hoặc gần chợ. Hay nói cách khác là phải đặt ở những nơi giao thương hàng hóa nhiều.

Bên cạnh đó, cần dành đất để bố trí thiết kế các bãi đỗ xe ở khu dân cư và khu nhà ở.Ở các khu công nghiệp và kho thì bãi đỗ xe cần bố trí thêm gara ô tô để thuận tiện cho việc sửa chữa. Bãi đỗ xe đạt chuẩn thì phải có thiết kế thông thoáng, trời mưa không xảy ra tình trạng ngập nước

Ngoài ra, bãi đổ xe cũng cần có đội an ninh để giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn cho các phương tiện. Bên cạnh đó thì cũng cần có thêm đội vệ sinh để bảo đảm vệ sinh môi trường. Một bãi đỗ xe đạt chuẩn cũng cần phải có cổng ra vào đảm bảo an toàn giao thông, không gây ra tình trạng ùn tắc, quan trọng là ở những giờ cao điểm. Diện tích tối thiểu của một bãi đỗ xe ô tô phải đạt: ô tô con 25m2, ô tô tải 30m2, xe buýt 40m2.

Các mô hình tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô ở Việt Nam

Mô hình bãi đỗ xe ô tô truyền thống

tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô

Các bãi đỗ xe ô tô thường thấy

Thông thường bãi đỗ xe này thường được thiết kế ở các vùng nông thôn hoặc những nơi có quỹ đất rộng. Vì vậy mà tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô này cũng có những quy định riêng. Loại bãi đỗ xe này không tốn quá nhiều chi phí xây dựng và các chi phí cho các hệ thống thông minh khác. 

Bãi đỗ xe truyền thống hoạt động theo kiểu: vé được ghi bằng giấy, hệ thống giám sát chủ yếu đến từ nhân viên. Rất bất cập và tốn nhiều chi phí, không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các loại phương tiện. Trong tương lai, chắc chắn bãi đỗ xe này sẽ giảm một cách đáng kể, thay vào đó là các mô hình bãi đỗ hiện đại hơn

Kết cấu bãi đỗ xe dưới tầng hầm

tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô

Bãi đỗ xe tầng hầm ở các tòa chung cư, trung tâm thương mại

Đây là mô hình bãi đỗ xe thường thấy ở các trung tâm thương mại lớn và các tòa chung cư các tòa nhà văn phòng hay các trường đại học . Nơi đây tập trung một lượng lớn người và tất nhiên là có chứa rất nhiều xe. Với thiết kế này, sẽ tiết kiệm được một phần lớn diện tích, ngoài ra còn có tính thẩm mỹ cao. Chính vì lẽ đó cần xây dựng theo đúng tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô.

Bãi đỗ xe tầng hầm có thể chia thành nhiều tầng, được đánh số theo thứ tự 1,2,3…, trong các tầng hầm gửi xe bình thường luôn được chia khu vực theo các cột thứ tự A,B,C… để khách hàng có thể nhớ được vị trí xe mình đã đỗ,  giúp việc lấy xe  trở nên thuận tiện hơn. 

Do lượng xe nhiều nên thông thường các bãi đỗ xe dạng tầng hầm sẽ được trang bị hệ thống camera an ninh giám sát nghiêm ngặt, cùng với sử dụng hệ thống quẹt thẻ từ thông minh giúp kiểm soát xe một cách dễ dàng hơn.

Bãi đỗ xe ô tô nhiều tầng

tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô

Bãi đỗ xe thông minh

Mô hình đỗ xe này không còn xa lạ gì đối với các nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên ở mô hình này vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Đây cũng chính mô hình tiêu chuẩn bãi đỗ xe Việt Nam hướng đến 

Khác với các loại bãi đỗ xe truyền thống, mô hình này được thiết kế bằng cách xây chồng lên nhau làm tăng khả năng lưu trữ các loại xe ô tô, tận dụng tối đa khoảng không gian phía trên, tiết kiệm diện tích mặt đất. Thông thường ở những loại bãi đỗ xe nhiều tầng cũng được trang bị hệ thống camera an ninh giám sát và hệ thống lấy vé xe, thu tiền một cách tự động 

Với tốc độ phát triển và mức độ lưu thông ô tô ở nước ta như hiện tại thì mô hình bãi đỗ xe này cần được nhân rộng. Việc thiết kế bãi đỗ xe đã có những quy định rất là cụ thể trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Kích thước tiêu chuẩn của bãi đỗ xe sẽ tùy thuộc vào mô hình và không gian diện tích. Với mật độ dân số nước ta ngày nay ngày càng đông, quỹ đất ngày càng hạn hẹp trong khi ô tô lại nhiều thì sự xuất hiện của các bãi đỗ xe thông minh là vô cùng cần thiết. 

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức liên quan về tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô từ có có các phương án xây dựng bãi đỗ xe phù hợp. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo