Khám phá thông tin thú vị về tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản

Trong các loại ngành nghề liên quan đến kinh doanh, thị trường thì các khái niệm liên quan luôn là những điều những ai đang làm trong ngành này cần phải ghi nhớ. Trong đó khái niệm tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản là một trong những khái niệm cần phải nắm rõ.

tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản

Tỷ suất lợi nhuận là một chỉ số quan trọng của các doanh nghiệp

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản ra sao?

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản viết tắt là ROA trong tiếng anh gọi là Return on Assets. Đây là một khái niệm rất quen thuộc với các công ty, các loại doanh nghiệp. Đây là một chỉ số thể hiện sự tương đồng giữa mức sinh ra lợi của một công ty hay doanh nghiệp so với tổng tài sản của nó. 

Chỉ số này sẽ cho chúng ta thấy được hiệu quả mà công ty có được trong việc kiếm lời từ chính tài sản của mình. Các nhà kinh doanh sẽ thấy được từ một đồng tài tải sẽ kiếm ra được bao nhiêu tiền lời, bao nhiêu đồng lợi nhuận sinh ra. 

Khái niệm này dùng để đo lường sự hiệu quả của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nó còn thể hiện được sự hiệu quả trong việc tổ chức quản lý, các hoạt động nội bộ và đối ngoại mà không có liên quan đến bất cứ gì cấu trúc tài chính của doanh nghiệp đó. 

Điều này cũng có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản càng cao thì việc kinh doanh càng có hiệu quả. Tương tự như các chỉ số khác, chỉ số ROA càng cao thì sẽ là loại chứng khoán được người kinh doanh ưa chuộng hơn.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản được tính như thế nào?

tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản

ROA chính là thể hiện sự phát triển của doanh nghiệp

Để tính được ROA bạn cần áp dụng công thức sau:

ROA = (Lợi nhuận/ Tổng tài sản bình quân) x 100%

Từ mục đích và chỉ số của ROA bạn có thể thấy được công ty hay doanh nghiệp đó kinh doanh có thành công và có hiệu quả cao hay là không. Chỉ số này chính là minh chứng cho khách hàng hay cổ đông thấy được mình đầu tư vào doanh nghiệp này có sinh ra được lợi nhuận hay không để có thể điều chỉnh các chính sách đầu tư.

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản 

Chỉ số ROA có thể cho chúng ta biết được rằng cứ 100 đồng thì thông qua các chính sách đầu tư có thể kiếm về cho công ty, doanh nghiệp được bao nhiêu lợi nhuận. Nó cho thấy được thông tin của các khoản, các loại lãi của tổng số tài sản của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với các loại doanh nghiệp hoặc các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng khác nhau thì lại có ROA khác hẳn nhau. Chỉ số này càng cao thì càng chứng tỏ doanh nghiệp đó càng kinh doanh thành công và có hiệu quả.

ROA không được dùng để so sánh các doanh nghiệp không cùng ngành nghề, kinh doanh trên các lĩnh vực không giống nhau. Vì các công ty, doanh nghiệp có cấu trúc và mô hình kinh doanh khác biệt và có nhiều nét đặc thù. Chính vì vậy, khi dùng chỉ số này để so sánh thì nên so sánh giữa các công ty có cùng lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh với nhau.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản được đánh giá tốt khi nào

Trong kinh doanh, chỉ số ROA ít được coi trọng bằng các chỉ số khác như ROE, ROS nhưng chúng ta không thể không nhận thấy rằng đây cũng là một chỉ số vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Không có nó, khó có thể có những đánh giá khách quan về tình hình phát triển của doanh nghiệp và có hướng điều chỉnh cho thích hợp với lợi nhuận.

tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản

Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng với các nhà đầu tư

ROA và ROE cũng là hai chỉ số có mối quan hệ vô cùng mật thiết. Mối quan hệ đó được thể hiện qua số nợ của công ty, doanh nghiệp. Chỉ số nợ càng thấp càng chứng tỏ công ty đó kinh doanh càng có hiệu quả.

Tuy nhiên, khi so sánh chỉ số ROA chúng ta không thể so sánh trong từng năm một mà cần so sánh nó khi kéo dài khoảng thời gian, ít nhất cũng phải là ba năm trở lên. Chỉ có như vậy, mới có thể thấy rõ được sự phát triển của doanh nghiệp một cách khách quan và chính xác nhất có thể.

Hơn hết nữa các nhà kinh doanh, nhà đầu tư cũng nên có sự chú ý nhất định đến xu hướng của chỉ số ROA hiện nay như thế nào. Xu hướng của chỉ số này tăng lên chứng tỏ một điều rằng là doanh nghiệp đó đã sử dụng tổng tài sản của mình một cách có hiệu quả nhất. Và dĩ nhiên là những doanh nghiệp như thế trên sàn chứng khoán sẽ càng có lợi thế và được các nhà đầu tư đánh giá cao hơn các công ty khác.

Chính vì những điều này, khi bắt đầu phân tích các đối tượng đầu tư nhà đầu tư cần có sự so sánh giữa các doanh nghiệp một cách cẩn trọng để có lựa chọn chính xác cho mình.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn về tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản. Qua đây, mong muốn mang lại cho các nhà đầu tư những kiến thức để có cái nhìn đúng đắn khi bắt đầu phân tích, tìm hiểu và đầu tư vào một công ty hay doanh nghiệp nào đó trong tương lai.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo