Xe máy lên ga bị hụt nguyên nhân do đâu, cách xử lý như thế nào?

Xe máy lên ga bị hụt hơi là một trong những trục trặc thường gặp và rất phổ biến ở nhiều dòng xe khác nhau, không chỉ ở xe ga mà cả xe số hay xe côn đều bị. Vậy thì nguyên nhân của tình trạng xe máy bị hụt ga là do đâu? Cách xử lý như thế nào?

Nguyên nhân và các xử lý xe máy lên ga bị hụt

xe máy lên ga bị hụt

Xe máy lên ga bị hụt nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào?

Xe máy lên ga bị hụt nguyên nhân có thể do những lỗi dưới đây.

Do bị nghẹt xăng

Nguyên nhân đầu tiên chính là do xăng không xuống đều làm cho buồng đốt không đủ xăng ở một số lúc, điều này gây tình trạng bị hụt hơi bất ngờ nhất là trong khi đang di chuyển. Nguyên nhân dẫn đến xăng xuống buồng đốt không đều là do mạch dẫn xăng bị bẩn, gây nghẹt xăng. Nếu như bạn gặp tình trạng này bạn cần phải giảm hết ga, sau đó, tăng ga từ từ thì có thể di chuyển bình thường. Tuy nhiên để giải quyết triệt để vấn đề này thì bạn cần đưa ra trung tâm bảo dưỡng để nhân viên vệ sinh chế hòa khí và làm thông thoáng các tia phun xăng.

Xe ga bị hụt hơi là do xăng không tương thích

Hầu hết những dòng xe tay ga cao cấp hiện nay đều được sản xuất và thiết kế để sử dụng gas A95 với tỉ số nén lớn hơn. Chính vì điều này, việc bạn sử dụng xăng A92 cho động cơ A95 của xe, sẽ gây ra tình trạng xe bị ì, hay bị hụt hơi bất ngờ khi tăng ga do xăng không tương thích.

Do vậy cách xử lý chính là tùy dòng xe bạn đang sử dụng là gì mà bạn nên chọn loại xăng sao cho phù hợp. Đặc biệt là bạn không nên đổ lẫn lộn giữa 2 loại xăng này với nhau. Ngoài ra, để tránh trường hợp mua phải xăng kém chất lượng dẫn đến hỏng động cơ bạn cũng cần phải chọn những cây xăng uy tín, điều này để đảm bảo chất lượng xăng tốt nhất.

Xe máy bị hụt ga là do côn bị mòn

xe máy lên ga bị hụt

Xe máy lên ga bị hụt nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy lỗi này qua hiện tượng là khi bạn tăng ga xe bị hụt sau đó rồ ga lên. Nguyên nhân chính là do côn xe sau một thời gian sử dụng bị mòn đã gây nên tình trạng này.

Để xử lý nguyên nhân này bạn chỉ cần mang xe ra tiệm để làm lại côn mới thì xe lại có thể chạy ngon ơ.

Chế hòa khí bị hỏng

Bộ chế hòa khí là phần có chức năng cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt của xe máy theo tỷ lệ nhất định. Nếu như bộ chế hòa khí dính quá nhiều bụi bẩn, dẫn đến hai vít xăng và gió bị chỉnh sai. Điều này sẽ khiến xe dễ bị nóng máy và gây ra động cơ yếu, xe bị hụt ga hay thậm chí là chết máy…

Giải pháp ở đây là chỉnh lại hai vít xăng và gió, sau đó vệ sinh bộ chế hòa khí thường xuyên. Điều này vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu vừa giúp tăng tuổi thọ cho máy.

Bugi bẩn

Bugi là một bộ phận rất quan trọng, thiết bị này có nhiệm vụ tạo ra các tia lửa điện dành cho quá trình đốt cháy xăng và đẩy piston để xe có thể lăn bánh. Sau một thời gian dài sử dụng hoặc là do nhiên liệu không tinh khiết, điều này khiến cho bugi thường bị bám muội đen. Bugi bị bám muội sẽ làm giảm khả năng đánh lửa. Tia lửa yếu dẫn đến nhiên liệu trong buồng đốt không được cháy hết, dẫn đến xe máy lên ga bị hụt, xe đang đi bị hụt ga chết máy, xả khói đen, khó nổ, “ăn” xăng nhiều…

Cách xử lý: Nếu nguyên nhân xuất phát từ Bugi thì cách xử lý khá đơn giản bạn chỉ cần tự vệ sinh bugi tại nhà hoặc đưa đến các tiệm sửa chữa xe uy tín để họ làm sạch, thay mới.

Lọc gió bẩn

xe máy lên ga bị hụt

Xe máy lên ga bị hụt nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào?

Lọc gió là bộ phận có tác dụng lọc không khí bên ngoài xe thành không khí sạch, không lẫn với bụi bẩn trước khi đưa vào buồng đốt bên trong xe. Nếu lọc gió bị bẩn, khiến cho quá trình lọc gió bị lẫn tạp chất trong khí lưu thông. Điều này khiến nhiên liệu không đốt cháy hết và sẽ khiến công suất giảm đi, yếu máy. Hệ quả tất yếu chính là  xe bị hụt ga đầu, khựng xe, dễ bị rồ ga đột ngột, lên ga không ngọt, xe đang đi bị hụt ga chết máy.

Cách xử lý xe bị ì do nguyên nhân từ lọc gió là bạn cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió thường xuyên từ (2 tháng 1 lần). Đặc biệt là nên thay mới định kỳ sau khoảng 10.000 km.

Kết luận

Xe máy lên ga bị hụt hẳn đã khiến không ít lái xe phải đau đầu và bực bội. Đặc biệt là các chị em phụ nữ vốn đã không mấy rành về xe cộ máy móc. Chính vì thế chúng tôi hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên có thể giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng này. Nếu như tình trạng hụt ga diễn ra thường xuyên và không biết nguyên nhân do đâu, thì bạn nên đưa chúng đến những tiệm sửa chữa uy tín, để họ kiểm tra và xử lý cho bạn. Chúc cácbạn có một chuyến đi an toàn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo